Cách Chọn Gà Mái Chọi Làm Giống – Mẹo Đúc Nên Thần Kê

Chú ý đến dòng, nguồn gen là cách chọn gà mái chọi làm giống

Cách chọn gà mái chọi làm giống có ảnh hưởng lớn đến thế hệ chiến kê đời sau. Bạn mong muốn sở hữu những cá thể gà chọi khỏe mạnh, sức chiến đấu tốt? Hãy bắt đầu với việc chọn gà mái đúc gà chọi. Nếu chưa nắm được bí quyết liên quan đến vấn đề này, sư kê có thể tham khảo một số chia sẻ đến từ Hi88.

Tầm quan trọng của việc chọn gà mái chọi làm giống

Theo kinh nghiệm của sư kê, các chiến kê thừa hưởng tới 70% đặc tính của gà chọi mái. Do đó, bước chọn gà dùng để đúc có vai trò cực quan trọng. Không chỉ dừng lại ở đó, việc áp dụng cách chọn gà mái chọi làm giống đúng còn có thể mang đến nhiều lợi ích khác như: 

 • Gà con được sinh ra có sức khỏe tốt, phom dáng đẹp. 
 • Gà sở hữu màu lông theo ý muốn của người lai giống, ví dụ như ô, xám, bịp,….
 • Chiến kê giữ được độ thuần chủng cao, là gà nòi, hạn chế bị lai tạp. 
Cách chọn gà mái chọi làm giống khá quan trọng 
Cách chọn gà mái chọi làm giống khá quan trọng

Cao thủ bật mí cách chọn gà mái chọi làm giống 

Dưới đây là tổng hợp kinh nghiệm từ loạt sư kê, ông chủ các trường gà hàng đầu. Nếu hiện tại bạn vẫn chưa biết cách chọn gà mái chọi làm giống, đừng bỏ qua loạt chia sẻ, hướng dẫn sau:

Chọn gà theo dòng  

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của cách chọn gà mái chọn gà mái chọi làm giống là luôn chú ý đến dòng. Gà rặc luôn được đánh giá cao hơn các cá thể lai tạo. Bởi con non sẽ nhận tới 70% gen tốt của gà mái. Do đó, việc sử dụng gà lai làm giống có thể sẽ khiến các đời sau đánh mất nguồn gen quý.

Một lưu ý quan trọng khác là bạn không nên lấy gà mái trong lứa đầu tiên để gây giống. Bởi theo kinh nghiệm, những cá thể này vẫn còn mang gen của gà cồ do đó tính ổn định không cao. Tốt hơn hết bạn nên chờ đợi đến lứa thứ hai sau đó chọn cá thể gà mái có ngoại hình, sức khỏe nổi trội nhất để đúc chiến kê. 

Chú ý đến dòng, nguồn gen là cách chọn gà mái chọi làm giống
Chú ý đến dòng, nguồn gen là cách chọn gà mái chọi làm giống

Dựa vào hình dáng phát hiện gà mái chọi tốt

Tìm hiểu về cách chọn gà mái chọi làm giống, sư kê không thể bỏ qua bước quan sát hình dáng. Dưới đây là các tiêu chí anh em cần cân nhắc khi tìm kiếm gà mái lý tưởng dùng để đúc thần kê: 

 • Gà mái chọi làm giống nên có phần đầu thon dài, tỷ lệ đầu – cổ 1:1. 
 • Gà chọi không nên sở hữu khuôn mặt quá hiền. Thay vào đó, những cá thể toát lên sự dữ dằn, lanh lẹ trong ánh mắt sẽ được đánh giá cao hơn. 
 • Gà giống tốt sở hữu mắt sáng, tinh anh, tròng đảo liên tục. Tốt hơn hết bạn nên chọn những cá thể có con ngươi nhỏ, tròng trắng. 
 • Gà mái chọi tốt có mồng dâu nhỏ, đỏ, mào dựng thẳng. 
 • Gà mái chọi làm giống tốt cần có thân hình nhỏ để tránh khi ấp làm vỡ trứng. Ức chiến kê nên ưỡn về phía trước, lườn cân bằng, không nghiêng lệch. 
 • Gà mái nên có vai nở và hệ thống khung xương to, chắc chắn. Phần cánh gà ốp chặt vào thân, bao phủ hết phao câu, lưng. Bạn cũng nên ưu tiên chọn chiến kê sở hữu phần ghim khít tay vì hở. 
 • Gà mái chọi làm giống tốt sẽ có vảy đẹp, độc. Ngoài ra, tư thế của những cá thể này cũng cần nhanh nhẹn, dáng đứng hạt mưa thay vì đòn cân. 
Quan sát ngoại hình là cách chọn gà mái chọi làm giống
Quan sát ngoại hình là cách chọn gà mái chọi làm giống

Cách chọn gà mái chọi đúc chiến kê theo kỹ năng 

Để những con non đời sau có sức khỏe tốt, hiếu chiến, khi tìm hiểu về cách chọn gà mái chọi làm giống, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Gà mái chọn làm giống cần khỏe mạnh, khả năng miễn dịch tốt, ít thậm chí không bị bệnh. 
 • Gà mái có tính hiếu chiến, hung hăng, dữ tợn và lì đòn. Khi gặp đối thủ, gà mẹ không ngại tung đòn tấn công trước. 
 • Tốt hơn hết bạn nên ưu tiên lựa chọn những cá thể đã đẻ ra nhiều lứa gà chọi khỏe mạnh, hiếu chiến. 

Một vài vấn đề sư kê Hi88 cần lưu ý khi tìm gà mái chọi 

Bên cạnh những quy tắc, cách chọn gà mái chọi làm giống kể trên, anh em cần lưu ý một số vấn đề sau: 

 • Sau một thời gian dài đẻ trứng, ngoại hình của gà mái có thể sẽ thay đổi nhiều. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn những cá thể gà này nếu khi còn tơ chúng có bộ lông đuôi mượt mà, cánh thuôn dài.
 • Gà mái chọn nên khác dòng với con trống. 
 • Nên hạn chế chọn gà mái chọi lông trắng chân chì. Bởi theo quan niệm của các cao thủ, giống gà này dù tài đến mấy cũng không gặp may khi thi đấu chính thức. Tương tự, gà cú, xám chân trắng cũng thường kém tài, hay thất bại.
 • Nên tránh tình trạng phối giống cận huyết để hạn chế tối đa dị tật đời sau.
Lưu ý liên quan đến cách chọn gà mái chọi làm giống
Khái quát sơ lược về lối đá gà chọi

Lời kết 

Qua bài viết, Hi88 đã bật mí một số mẹo, cách chọn gà mái chọi làm giống. Anh em sư kê cần áp dụng linh hoạt những lưu ý kể trên để có cho mình quyết định chuẩn xác nhất. Chúc bạn luôn đúc gà thành công và sớm sở hữu những thần kê khỏe mạnh, sức chiến đấu tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *